Cần làm gì để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam trong thời gian gần đây ngày càng phát triển mạnh. Theo Vụ Thanh toán (NHNN), trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018).

Ngân hàng tăng tốc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Theo đánh giá của người tiêu dùng, sự bùng nổ của công nghệ internet và smartphone, nhiều trang thương mại điện (TMĐT) ra đời và càng ngày có uy tín hơn, người dân tiết kiệm nhiều thời gian mua sắm hơn nhờ có thêm nhiều phương thức thanh toán đa dạng không tiền mặt.

Chưa kể, việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ điện, nước, truyền hình cáp, internet… cũng không cần tiền mặt và cũng không phải đến các điểm giao dịch nhờ có các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử tích hợp các tiện ích thanh toán trên. Bên cạnh đó, việc chấp nhận thanh toán bằng thẻ ở các điểm bán lẻ như các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hiệu tạp hóa lớn, nhà hàng, khách sạn… cũng giúp người tiêu dùng mạnh dạn mua sắm, ít lo bị mất cắp hơn.

Không chỉ thế, việc gia tăng thanh toán không tiền mặt (TTKTM) cũng giúp các chủ cửa hàng, doanh nghiệp quản lý tiền tốt hơn; còn các cơ quan quản lý, cơ quan thuế cũng nắm bắt được thông tin chi tiêu, đóng thuế của doanh nghiệp một cách minh bạch hơn. Nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, đây là lợi ích của TTKTM đem lại và là một minh chứng rõ nét cho sự đúng đắn, tính hiệu quả của những cơ chế chính sách, giải pháp của Chính phủ đã thực hiện thời gian qua.

Cần làm gì để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Toàn cảnh Hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam"

Nhằm gia tăng hơn nữa lợi ích trải nghiệm TTKTM, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, gia tăng các dịch vụ tiện ích khi thanh toán qua internet banking, mobile banking, ví điện tử…; lắp đặt các máy Pos tại các điểm bán lẻ, đơn vị cung ứng dịch vụ công (cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, dịch vụ công ích...).

Theo thống kê của NHNN, đến cuối tháng 3/2019, trong hệ thống ngân hàng, việc mở và sử dụng tài khoản của cá nhân tiếp tục tăng lên đạt khoảng 81.3 triệu tài khoản cá nhân (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2018).

Song song đó ở mảng thẻ, các ngân hàng đã tích hợp được nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động có tăng trưởng đột phá. 

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), tính đến năm 2018, thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng trong năm 2018 đạt khoảng 229,2 triệu lượt với tổng giá trị giao dịch khoảng 592 nghìn tỷ đồng. 

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018).

Tăng cường bảo mật, bảo vệ quyền lợi cho người dân khi xảy ra sự cố

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam", thanh toán không tiền mặt đem lại nhiều lợi ích, "không tiền mặt nhưng sẽ có rất nhiều thứ".

Đó là: Giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ; cải thiện hiệu quả hoạt động mảng phi tín dụng của ngân hàng...

Cần làm gì để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thanh toán không tiền mặt đem lại nhiều lợi ích

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái. Từ kết quả này cho thấy Việt Nam thực sự đang bắt nhịp và đi theo xu hướng thế giới.

Để mang đến những kết quả nêu trên, nhiều ngân hàng đã đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, tích hợp hệ thống, mang đến các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng thiết bị số. Qua đó, tạo tiện lợi, rút ngắn thời gian giao dịch, giảm chi phí, tăng trải nghiệm...của người dùng.

Bên cạnh, những tích cực mà TTKTM mang lại thì một trong những yếu tố khiến nhiều người lo lắng chính là độ an toàn khi thanh toán. Nhất là khi công nghệ 4.0 phát triển, vấn đề bảo mật thông tin thẻ khi TTKTM càng phải nâng cao, bởi gian lận thanh toán càng phức tạp và tinh vi.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 6/2019, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can là sinh viên vì đã hack tài khoản hàng trăm website của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử để chiếm đoạt tiền. Đối với một số website không tự tấn công được, đối tượng đã thuê các tin tặc (hacker) nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm quyền điều khiển để đối tượng sử dụng vào mục đích chiếm đoạt dữ liệu của các website này.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9/2018 đến tháng 4/2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng chục ngàn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng.

Thượng tá Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh giá: Lỗ hổng này có thể tồn tại ở nhiều doanh nghiệp trung gian thanh toán khác tại Việt Nam và tiềm ẩn nguy cơ cao tiếp tục bị hack tài khoản trộm cắp dữ liệu. Đây là một trong những điểm khiến người dùng lo ngại khi sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt.

Theo Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, ông Đào Minh Tuấn, tăng cường bảo mật là cách thiết thực để người dân tin dùng phương thức thanh toán phi tiền mặt. Do đó, để khuyến khích được người dân bỏ tiền mặt thì các sản phẩm tiền kỹ thuật số, thẻ ngân hàng, ví điện tử… phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người dân khi xảy ra sự cố.

Hải Yến

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc