Tổng cục QLTT sẽ cung cấp ứng dụng nhận biết hàng giả trên điện thoại thông minh

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm nâng cao năng lực đấu tránh với hàng giả, gian lận thương mại. TC Hàng hóa và Thương hiệu đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT để tìm hiểu về vấn đề này.

PV: Tổng cục QLTT vừa ký kết hợp tác, phối hợp với nhiều nhãn hàng nổi tiếng thế giới và các cơ quan quản lý nhà nước (CQQLNN). Xin ông đánh giá ý nghĩa của việc này như thế nào?

Ông Trần Hữu Linh: Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa doanh nghiệp và lực lượng QLTT trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại, ngày 07/5/2019, Tổng cục QLTT đã ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn Moet Hennessy – Louis Vuitton (LVMH). Đây là tập đoàn sở hữu hơn 60 nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực đồ xa xỉ. Việc ký kết Bản ghi nhớ giữ Tổng cục và Tập đoàn LVMH thể hiện sự hợp tác bài bản, chặc chẽ và sự quyết tâm của Tổng cục trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Tiếp đến, ngày 29/5/2019, Tổng cục QLTT và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp để trao đổi thông tin, tài liệu, hình ảnh, tình hình có liên quan đến các tổ chức, đường dây, ổ nhóm, các tuyền, địa bàn trọng điểm và phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của các đối tượng ở địa bàn biên giới.

Tổng cục QLTT sẽ cung cấp ứng dụng nhận biết hàng giả trên điện thoại thông minh

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT

Những việc ký kết hợp tác, phối hợp như này sẽ là cơ sở pháp lý, là sự cam kết của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg  ngày 06/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục QLTT cũng tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Thanh tra chuyên ngành, các Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng để công tác kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả cao nhất.

PV: Được biết, để nâng cao năng lực đấu tranh chống hàng giả, Tổng cục QLTT đang xây dựng bộ công cụ truy xuất nguồn gốc hàng hoá ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ông có thể giới thiệu về những tính năng của sản phẩm này?

Ông Trần Hữu Linh: Trong thời gian tới, ngoài việc tập trung triển khai các giải pháp như tăng cường các giải pháp giám sát thị trường, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp, rà soát và tham mưu sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao trình độ chuyên môn… Tổng cục QLTT còn một nhiệm vụ đặc biệt.

Cụ thể, Tổng cục QLTT đang nghiên cứu phương án triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc ứng dụng tem xác thực hàng hoá và hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc hàng hoá, tem được bảo mật bằng công nghệ điện tử (xác thực tem thật/ giả và nguồn gốc sản phẩm qua việc dùng phần mềm cài trên thiết bị di động thông minh).

Tổng cục QLTT sẽ cung cấp ứng dụng nhận biết hàng giả trên điện thoại thông minh

Tổng cục QLTT ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn Moet Hennessy – Louis Vuitton

Trước mắt tập trung ưu tiên nhóm ngành hàng nổi cộm như dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; sữa bột, thực phẩm, bánh kẹo, thuốc lá; rượu bia, nước giải khát; đồ điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi; các mặt hàng thời trang, da giày… Đây là một giải pháp thiết thực để hỗ trợ công tác chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi của doanh nghiệp và chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Tiện ích của giải pháp này có thể giúp cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý tới từng sản phẩm, dòng sản phẩm đang lưu thông trên thị trường; có thể áp dụng, kiểm tra trên diện rộng ở các vùng địa lý khắp nơi trên cả nước.

Đối với người tiêu dùng, dễ dàng xác thực tức thời về nguồn gốc hàng hoá vừa có thể tự bảo vệ chính mình vừa là kênh cung cấp thông tin hữu hiệu cho các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Đối với doanh nghiệp, sẽ giúp đảm bảo thương hiệu và uy tín của sản phẩm, đồng thời là kênh tương tác hữu hiệu đối với khách hàng.

Dự kiến trong quý IV năm 2019, ứng dụng sẽ được triển khai rộng rãi.

PV: Xin cám ơn ông!

Đăng Sinh

Sau khi thành lập, Tổng cục QLTT đã sát nhập giảm 162 Đội QLTT cấp huyện, cơ bản hoàn thành mục tiêu giảm số lượng Đội QLTT trong năm 2018.

 

 

Hiện nay có 61/63 Cục QLTT địa phương đã thành lập xong Đảng bộ. Bộ Công Thương đã bổ nhiệm lãnh đạo các Vụ/ Cục/ Văn phòng của Tổng cục tại Trung ương; 03 Cục trưởng Cục QLTT các Cục Phú Yên, Bạc Liêu, cà Mau; 32 địa phương có lãnh đạo cấp Đội và 19 cấp Phòng được bổ nhiệm.

 

 

Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã có văn bản hiệp y quy hoạch chức danh Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, thành phố với 52 Tỉnh/ Thành uỷ, trong đó, 13 Tỉnh uỷ đã có ý kiến hiệp y.

 

 

Dự kiến đến hết quý II năm 2019, Tổng cục sẽ bổ nhiệm xong về cơ bản các cấp Cục, Phòng, Đội để bộ máy ổn định nhằm thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2019.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc