Coi chừng son handmade giá rẻ

Để tránh sử dụng nhầm các mỹ phẩm có chứa những chất cấm gây hại đến sức khỏe của mình, hiện nay nhiều phụ nữ đã quyết định chuyển sang sử dụng những thỏi son handmade giá rẻ mà theo họ đó là những sản phẩm vừa rẻ vừa an toàn. Nhưng thực tế có như những gì chúng ta đã nghĩ hay không?

Công nghệ chế biến thủ công, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Để khám phá ra được quy trình sản xuất thực sự của son handmade giá rẻ, một số phóng viên đã liên hệ với một chủ cửa hàng bán online trên facebook có nick name là P.A trong vai trò là người mua sỉ về để đem về tỉnh bán . Sau khi được P.A đồng ý, các phóng viên đã trực tiếp đến nhà và quan sát quá trình sản xuất son handmade một cách trực tiếp. Và tại đây họ đã khám phá ra nhiều sự thật bất ngờ.

Coi chừng son handmade giá rẻ

Gói gọn trong một căn phòng có diện tích khoảng 15 m2, nơi sản xuất chỉ đơn giản là một gian bếp nhỏ, xung quanh là nguyên liệu dùng để làm. Theo như P.A cho biết nguyên liệu để làm ra son handmade giá rẻ khá đơn giản, chỉ bao gồm: sáp ong, dầu oliu, dầu hạnh nhân hoặc dầu cám gạo, dầu bơ, màu khoáng đỏ, cam , hồng, vàng… và các lọ tạo hương như mùi nho, táo, chanh…v..v…

Đầu tiên thì những người này cho sáp ong và dầu ô liu lên chảo làm chảy, kế đến là cho màu khoáng và dâu ô liu vào một chảo khác trộn với nhau. Trong suốt quá trình, phóng viên được hướng dẫn khá tỉ mỉ về cách làm, song không ai đề cập đến nguồn gốc của những nguyên liệu này có xuất xứ từ đâu. Liệu những nguyên liệu này có thực sự an toàn cho người dùng và 100% tự nhiên như nhiều nơi quảng cáo.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ phẩm màu hóa học không rõ nguồn gốc

Thực tế đại đa số người dùng không quan tâm nhiều đến nguồn gốc sản phẩm, chỉ cần đẹp thấy vừa ý là mua về. Những mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, màu sắc làm từ dược thảo thường khó có thể giữ màu lâu dài, để có thể giúp son bền màu hơn nhiều người đã sử dụng phẩm màu hóa học trộn lẫn để tạo sức hút cho sản phẩm son handmade, nhiều người đã sử dụng màu nhân tạo thay gì màu khoáng tự nhiên. Giá thành cũng vì vậy mà rẻ đi rất nhiều. Những loại màu hóa học này đều là nguyên liệu trôi nổi trên thị trường, và chứa nhiều chất nguy hiểm cho cơ thể như chì hay thủy ngân. Sử dụng lâu sẽ thâm môi và có thể gây ra ung thư nếu hàm lượng này quá nhiều. Theo như nhiều phóng viên cho biết, giá bán màu khoáng ở nhiều chợ hóa chất chỉ vào khoảng 12 -15.000đ/g, tùy cửa hàng. Một số cửa hàng bán giá 18.000đ/g, mua nhiều sẽ có giá 70.000đ/5g. Màu tổng hợp có giá rẻ hơn, khoảng 10.000đ - 18.000đ/1ml tùy cửa hàng.

Coi chừng son handmade giá rẻ

Người bán với tâm lý lãi nhiều, đa số đều mua những nguyên liệu giá rẻ trôi nổi, để tạo ra màu sắc hút khách, độc lạ nhiều người còn sử dụng phấn má hồng giá rẻ để trộn vào. Phấn má hồng giá rẻ chứa chì rất nhiều, tiếp xúc nhiều sẽ gây ra các bệnh về thần kinh, não và sinh sản, phụ nữ mang thai em bé có thể cũng bị ảnh hưởng ngoài ý muốn.

Chia sẻ về vấn đề này PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội) cho biết màu sử dụng trong mỹ phẩm đều đã có quy định, dù là màu từ thiên nhiên đi nữa thì cũng phải được kiểm tra kỹ trước khi dùng. Không phải cây, quả, hạt nào cũng có thể dùng làm màu sắc vì nó có thể gây ra dị ứng, bệnh cho da thậm chí gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho người dùng. Sản phẩm tự chế hoàn toàn không thể kiểm soát tốt về liều lượng chất và không bảo đảm an toàn về chất lượng nguyên liệu nên người dùng cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa sản phẩm cho mình.

Tổng hợp

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc