Giò chả Ngọc Yến - Đậm đà hương vị cổ truyền

Từ xa xưa, giò chả đã là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhắc đến giò chả không thể không nhắc đến Ước Lễ - một làng có truyền thống làm giò chả ngon nổi tiếng thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Dù hiện nay, trong làng những nhà duy trì nghề truyền thống làm giò chả không còn nhiều, nhưng những người con làng Ước Lễ đã mang sản phẩm danh tiếng này tới mọi miền đất nước. Một trong số đó là cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Yến do anh Vũ Văn Linh làm chủ và là người kế nghiệp bao đời của gia đình.

Mặc dù, Ước Lễ là cái nôi của nghề làm giò chả nhưng nếu đặt chân đến đó bạn sẽ ngạc nhiên khi không hề thấy không khí nhộn nhịp sản xuất, mua bán của làng nghề. Lý do người dân không sản xuất tại làng là do không có thị trường. Bán ngay tại làng rất ít, vận chuyển ra các tỉnh, thành phố thì mất nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, những nơi tập trung đông dân cư như thành phố, thị xã thì nguồn nguyên liệu để làm giò, chả dồi dào hơn, dễ tiêu thụ hơn. Vì lẽ đó mà từ trước đến nay, người Ước Lễ làm giò, chả đều rời làng đi làm ăn nơi khác. Người đi tới đâu thì làm nghề tới đó. Do đó, danh tiếng giò, chả của Ước Lễ có khắp mọi nơi. 

Giò chả Ngọc Yến - Đậm đà hương vị cổ truyền

Anh Linh chia sẻ, bố mẹ anh xuất thân là người con của làng Ước Lễ, như tất cả những người làm nghề truyền thống khác, mong muốn thế hệ sau kế thừa và phát huy tinh hoa của nghề truyền thống là mong muốn của bố mẹ anh. Chính vì vậy, anh đã quyết định là người kế nghiệp nghề gia truyền. Dù hiện tại vẫn tham gia công tác tại một công ty xuất nhập khẩu, nhưng anh Linh vẫn dành thời gian hằng ngày làm nghề cùng bố mẹ và các em.

Nhờ có anh Linh, chúng tôi biết được rằng làm giò chả phải dậy từ rất sớm, vì chỉ có như vậy thì mới chọn được những miếng thịt thật tươi ngon. Làm giò kén thịt vô cùng, đó phải là miếng thịt thăn, thịt mông tươi ngon không dính mỡ, cầm lên còn cảm giác giần giật trên tay mới là loại thịt đạt yêu cầu. Trước đây khi công cụ làm giò còn thô sơ, ông bà, bố mẹ phải giã giò bằng cối, thịt được thái mỏng, giã đều tay cho đến khi biến thành một khối dẻo quánh, nhuyễn mịn thì được trộn với nước mắm ngon và chút bột ngọt loại 1. Ngày nay, thịt được xay bằng máy, người làm giò không phải đổ nhiều mồ hôi như trước nhưng để có được khoanh giò lụa khi cắt ra sáng và óng, miếng chả rán căng và phẳng, cây chả quế sóng sánh màu mật ong, thơm nồng mùi quế lại đòi hỏi người làm nghề phải có bí quyết là  chỉ khi chú tâm vào từng cối thịt một cách tâm huyết thì giò mới ngon, nếu không chỉ cần chậm một phút, máy chạy với công xuất lớn, miếng giò từ ngon trở thành bã không bằng ăn miếng đậu phụ. Làm giò chả phải thật khéo khâu bảo quản, là loại thực phẩm ăn ngay trong ngày mà hàng làm ra từ sáng sớm nên giò phải được treo lên cao cho ráo nước, chả phải để ráo mỡ, chọn nơi thoáng mát không có ánh mặt trời thì dù cho đến tối miếng giò vẫn thơm ngon đậm đà hương vị.

Giò chả Ngọc Yến - Đậm đà hương vị cổ truyền

Cuộc sống hiện nay không chỉ cần ăn no, ăn ngon, mà người ta còn đòi hỏi phải ăn đẹp, nên giò chả không chỉ ngon về chất lượng mà còn phải trình bày sao cho đẹp mắt, và mỗi loại giò lại kén một loại nước chấm phù hợp nên để bán được hàng thì người bán không chỉ khéo ăn, khéo nói mà còn là một “chuyên gia ẩm thực”, có như vậy thực khách mới hài lòng.

Làm giò chả cần có trách nhiệm cao với khách hàng, vì vậy giò chả làm ra phải đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm. Người làm nghề không thể vì chút lợi nhuận hay sự sao nhãng của mình trong khâu bảo quản mà quên đi trách nhiệm đối với người tiêu dùng, đó chính là lương tâm người làm nghề.

Với hơn 20 năm trong nghề làm giò chả, hàng ngày, cơ sở Ngọc Yến sản xuất hàng chục cân giò chả để cung cấp cho các đại lý trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vào dịp ngày lễ Tết khối lượng sản xuất có khi lên đến hàng trăm cân. Nhờ vào uy tín và chất lượng cùng cái tâm của người làm nghề. Giò chả Ngọc Yến đã trở thành thương hiệu quen thuộc, tin cậy của khách hàng mỗi khi nhắc tới giò chả Ước Lễ.

Hà Linh

Giò chả Ước Lễ: 29A, Vĩnh Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội 
Số 4, ngách 4 ngõ 185, đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04 3646 2127/ 090.325.7767
Email:giochauocle2012@gmail.com

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc