Sự trở về của dòng gốm cổ

Dòng men ngọc từ thời Lý tưởng như đã thất truyền từ nhiều năm, nay đã được làm sống lại qua bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Việt, ông hiện ở thôn An Đà, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Sau nhiều năm say mê với gốm, ông đã phục hồi thành công dòng men ngọc (celadon) theo sử sách ghi lại là của bà Bùi Thị Hí (1420-1499), nữ thương nhân đầu tiên ở Việt Nam giới thiệu dòng sản phẩm gốm thời Lý, Trần ra nước ngoài.

Sự trở về của dòng gốm cổ

Nghệ nhân Nguyễn Việt bắt đầu nghiên cứu từ năm 1979 và đến năm 1991, sau bao lần thử nghiệm thất bại, ông mới đạt được kết quả với đề tài men Lý - Trần. Giờ đây, khắp nhà ông là những con nghê, bình chích chòe, bình tì bà… đủ mọi kích cỡ, bóng mịn, có hồn, khác với men sứ nước ngoài… và cũng chẳng thể lẫn vào gốm Bát Tràng hiện đại hay gốm sứ Đồng Nai, Sông Bé.

Sự trở về của dòng gốm cổ

Men ngọc celadon với sắc xanh kỳ ảo có sức hấp dẫn khó cưỡng với những người yêu gốm. Sắc độ trong suốt, cảm giác mềm mại, độ “chảy” màu tinh tế, vẻ đẹp có phần mong manh ấy cũng là thách thức rất lớn với nghệ nhân làm gốm. Hiện Nguyễn Việt đã phục dựng được 5 màu men Celadon Đông Thanh là: Màu xanh ngọc, nước gạo, cà phê, đen, dưa muối. Mỗi màu đều có công thức riêng, với những nhiên liệu tự nhiên và nung trên lò nhiệt độ cao.

Sự trở về của dòng gốm cổ

Với truyền thống gia đình 5 đời làm gốm và bản thân cũng đã làm gốm từ lúc 7 tuổi, cuộc đời nghệ nhân Nguyễn Việt với bao nhiều tình yêu đều dành cho gốm và với tình yêu ấy ông không quản ngại đường đất từ bắc vào nam, ra cả nước ngoài để tìm hiểu về gốm. Lúc này ngoài việc mong muốn được sản xuất các sản phẩm gốm men ngọc cổ để người tiêu dùng Việt Nam được biết đến một sản phẩm đã từng xuất hiện trong lịch sử với nhiều tính năng ưu việt như: Bộ ấm trà làm từ men ngọc có thể giữ trà 07 ngày không thiu, lọ cắm hoa có thể để được 03 tháng mà hoa không héo… 

Sự trở về của dòng gốm cổ

Bên cạnh đó ông cũng trăn trở và lo lắng với nỗi niềm sợ không có người nối tiếp công việc gìn giữ và phát triển dòng gốm cổ mà ông đang làm. Cả cuộc đời thầm lặng tìm gốm, nay ở cái tuổi thấp thập cổ lai hy vẫn là gốm làm ông suy tư, trăn trở. Lúc này ông cần một nhà đầu tư có khả năng để kết hợp đẩy mạnh sản xuất sản phẩm làm từ gốm men ngọc và cũng cần tìm người có đủ đam mê và tình yêu với gốm cổ như ông để duy trì, gìn giữ và phát triển dòng gốm men ngọc cổ

Nhật Quỳnh

Các nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm liên hệ:

Nghệ nhân Nguyễn Việt, thôn An Đà, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Di động: 0908 376 200

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc