Hiểu về thiết bị thể thao tại nhà

Thiết bị thể thao tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, chủ động trong tập luyện, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, làm đẹp. Tuy nhiên, chọn được thiết bị phù hợp không hề đơn giản.

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu thể thao, làm đẹp của con người càng tăng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như: thiếu sân chơi chung, xa phòng tập, an toàn giao thông, tắc đường, ô nhiễm… mà nhiều người không có điều kiện luyện tập thường xuyên. Một trong những giải pháp được nhiều người, nhất là ở các đô thị lựa chọn là sở hữu những thiết bị thể thao tại nhà.

Chị Trang (Nguyễn Trãi - Hà Nội) cho biết: “Mình ở chung cư, có cái sân chung thì bị chiếm giữ làm bãi đỗ xe và mở quán cà phê. Mình lại là dân văn phòng, 5h30 mới tan sở, còn phải cơm nước cho cả nhà nữa. Tính mãi, cuối cùng quyết định mua một cái máy đi bộ trên không, về nhà vừa cơm nước vừa tập”. “Được cái, từ ngày mua máy, ông xã nhà mình cũng năng về sớm, còn máu tập hơn mình” – chị Trang chia sẻ.

Hiểu về thiết bị thể thao tại nhà

Máy tập chạy bộ điện

Chị Lan Anh (Cầu Giấy – Hà Nội) nói: “Mình bán hàng quần áo, 9h tối mới đóng cửa hàng, các phòng Gym đa phần đóng cửa, hơn nữa về muộn thì cũng sợ. Vì thế sắm luôn một máy tập cơ bụng để trong cửa hàng, lúc nào vắng khách thì tranh thủ tập”.

Tiện lợi, thiết thực nhưng không phải ai cũng hài lòng với sản phẩm đã bỏ tiền ra mang về. Chị Hường (Bình Tân – Sài Gòn) chia sẻ “kinh nghiệm đau thương”: “Vì kinh phí hạn hẹp lại muốn giảm cân nhanh nên mình đã chọn mua một máy chạy bộ cơ (đốt calo nhiều hơn so với máy chạy điện - PV). Về rồi mới thấy việc tập là khá mệt. Đúng ra máy đó chỉ dùng cho thanh niên, có nhu cầu luyện tập cường độ cao. Trung tuổi như mình, với 4 triệu ấy chọn mua một máy chạy bộ điện cỡ nhỏ thì hợp lý hơn!”.

Quả vậy, đứng giữa một thị trường thiết bị thể thao tại nhà vô cùng phong phú về chủng loại, hãng sản xuất, công năng cũng như giá thành, nếu không có hiểu biết nhất định hoặc được tư vấn đầy đủ  người dùng rất khó để chọn mua một thiết bị phù hợp. Ông Vũ Văn Vinh, giám đốc công ty cổ phần Thể thao Đại Việt – một trong những đơn vị kinh doanh đồ thể thao hàng đầu tại Việt Nam cho biết: “Thiết bị thể thao tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, chủ động trong tập luyện, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, làm đẹp. Tuy nhiên, chọn được thiết bị phù hợp không hề đơn giản”. Cũng theo ông Vinh, thiết bị tập thể thao có nhiều loại với nhiều thương hiệu khác nhau; có thể phân chia ra các dòng máy theo chức năng, bao gồm: máy chạy bộ, tập cơ bụng, xe đạp tập, dụng cụ thể hình và các máy tập tổng hợp chuyên dụng cho các phòng tập Gym… 

Hiểu về thiết bị thể thao tại nhà

Xe đạp tập thể dục tại nhà

Máy tập chạy bộ: Bao gồm máy chạy bằng điện, máy chạy cơ, máy chạy bộ đơn năng, đa năng. Máy chạy bộ cơ sử dụng lực của chân để chuyển động băng tải, khá mất sức, phù hợp với thanh niên, nhu cầu tập luyện cao. Máy chạy bộ điện có thể thích hợp với mọi đối tượng bao gồm cả người già và trẻ em với nhiều độ dốc và tốc độ chạy khác nhau. Nếu gia đình ít người thì nên chọn máy chạy loại nhỏ hoặc trung, công suất 2 – 4 HP. Còn công suất lớn hơn thường dành cho các phòng tập chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu hoạt động liên tục.

Xe đạp tập: Bao gồm 2 loại chủ yếu là có yên và không yên. Máy tập xe đạp có yên có chiều cao tương tự xe đạp thông thường, tác dụng lên phần đùi, mông và thích hợp cho người cao tuổi, béo phì, người bị đau cột sống, đau khớp. Loại không yên có tác dụng như một máy tập toàn thân, phù hợp với tuổi trẻ, nhu cầu tập luyện cao, mục tiêu tập luyện ngoài sức khỏe là săn chắc toàn thân, thể hình đẹp.

Hiểu về thiết bị thể thao tại nhà

Dụng cụ tập cơ bụng

Máy tập cơ bụng: tác động chủ yếu lên vùng eo.

Ngoài ra còn nhiều thiết bị khác như: xà đơn – xà kép, tạ tay, ghế cong… nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người tập luyện. Khi chọn mua các thiết bị này người tập cần cân nhắc:

- Nhu cầu của bản thân, gia đình.

- Không gian đặt thiết bị tập thể dục.

- Ngân sách.

- Thời gian tập luyện.

Có mặt ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là các thiết bị nhập từ Đài Loan, Trung Quốc, Đức và Mỹ. Được bày bán nhiều trên các tuyến phố Hoàng Văn Thái, Trịnh Hoài Đức, Nguyễn Thái Học (Hà Nội), quảng bá rộng rãi trên các website và phương tiện thông tin đại chúng khác.

Khi lựa chọn thiết bị tập thể thao tại nhà người mua hàng cần để ý đến các tính năng của sản phẩm đó xem có phù hợp và mang lại hiệu quả cho bản thân không? Sau đó là lựa chọn các dòng sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, bền, tạo cảm giác thoải mái khi tập.

Bên cạnh các tiêu chí trên thì việc lựa chọn thiết bị phù hợp cũng nên có sự tư vấn chuyên môn của người bán hàng. Và điều quan trọng nhất, theo chia sẻ của ông Vinh: “Người tập nên có kế hoạch tập luyện cụ thể, đúng phương pháp, và phải có quyết tâm. Thực tế, nhiều người khi mua máy thì hào hứng, chăm chỉ được ít bữa; sau đó vì bận rộn, sự giãn cơ, đau nhức lúc đầu khiến cho sao nhãng dần, cuối cùng là bỏ hẳn. Việc tập luyện vì thế không hiệu quả, thậm chí lãng phí!”.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc