Cơn địa chấn mang tên tiền số Libra?

Trong tháng 6 vừa qua, lĩnh vực tài chính trên toàn cầu đã đón một cơn “địa chấn” khi Facebook công bố sẽ cho ra mắt đồng tiền số Libra. Với tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, nhiều quốc gia tỏ ra lo ngại sẽ mất quyền tự chủ về tiền tệ trước đồng tiền số Libra này.

Libra là gì?

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, vừa ra mắt tiền điện tử Libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Theo Bloomberg, Facebook kỳ vọng đồng tiền Libra do công ty phát triển sẽ được giao dịch trên quy mô toàn cầu giống như đồng USD. Trước khi chính thức công bố thông tin chấn động vào tháng 6 vừa qua, thì đồng tiền số của Facebook đã khá ồn ào với nhiều tên gọi khác nhau như Global coin, Facebook coin. Libra cũng là một dạng tiền mã hóa - cryptocurrency - còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền mật mã, tiền điện tử, tuy nhiên, hình dạng như thế nào, giá trị bao nhiêu… thì vẫn phải chờ đến năm sau, 2020, khi đồng tiền này được chính thức ra đời theo kế hoạch.

Theo giới phân tích, Libra có thể tạo nên cơn địa chấn trong ngành tài chính toàn cầu, có khả năng thay đổi cục diện thị trường tài chính và là đối thủ đáng gờm của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương đánh giá đồng tiền của Facebook có thể tạo ra một quyền lực khủng khiếp như cách mà gã khổng lồ này đang hoạt động với vai trò mạng xã hội, kết nối con người.

Cơn địa chấn mang tên tiền số Libra?

Cụ thể, với đồng Bitcoin, hay các đồng tiền số khác trong cộng đồng encrycurrency, thường được “đào” bằng hệ thống máy tính và giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị. Để có được một đồng Bitcoin, những người khai thác, hay còn gọi là “đào” phải trang bị hệ thống máy vi tính công suất lớn nhằm giải mã được thuật toán khá tinh vi. Trong khi đó, Libra lại khác, không phải “đào” mà dùng tiền thật – tiền truyền thống – để mua. Sẽ có một “rổ tiền tệ” được sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho Libra, như đồng USD), EURO hay Yen Nhật. Libra, nói cách khác, ra đời nhằm mục đích thanh toán. Để mua đồng tiền số Libra thì người tiêu dùng có thể mua, bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ của mình để trả. 

Nếu như Bitcoin được xem là đồng tiền số có vốn hóa giá trị cao nhất thế giới nhưng vẫn chưa tạo ra nền tảng giao dịch thuận lợi và chủ yếu mang tính đầu cơ, lưu trữ giá trị là chính thì đồng Libra lại có thể mua bán dễ dàng như mua hàng. 

Tương lai của Libra khó đoán định

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, giải thích thêm: Cơ chế hoạt động của đồng tiền Libra mang tính linh hoạt rất cao và rộng khắp thế giới. Chẳng hạn, theo một cách thông thường, muốn chuyển ngoại tệ sang cho con du học ở nước ngoài, hiện nay phụ huynh phải ra ngân hàng lấy tiền Việt Nam Đồng để mua USD, sau đó chuyển số tiền này vào tài khoản của con ở nước ngoài. Tuy vậy, cũng không dễ mua ngoại tệ và còn mất tiền phí lẫn chênh lệch tỉ giá mua và bán. Ngược lại, với đồng tiền Libra của Facebook, người dùng Việt Nam chỉ cần lấy tiền Việt Nam Đồng mua Libra, sau đó chuyển đổi đồng Libra chỉ bằng cú pháp tin nhắn cho người thân ở nước ngoài. Người thân ở nước ngoài sau khi nhận được sẽ đổi Libra ra đồng tiền bản tệ ở nước đó, ví dụ như đổi ra USD và sử dụng.

Mặt khác, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, đồng tiền Libra của Facebook còn được đảm bảo bằng tài sản và nhận được sự hậu thuẫn bởi những tập đoàn tên tuổi hàng đầu trên thế giới. Trong đó có những gã khổng lồ về công nghệ và thanh toán như Mastercard, PayPal, Uber, Visa hay Spotify Technology… nên nó có giá trị và niềm tin. Đây mới là điều quan trọng và tạo ra sự chấn động cho thị trường tài chính hiện tại. 

Cơn địa chấn mang tên tiền số Libra?

Đồng tiền số Libra của Facebook được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ số người sử dụng trên một phạm vi rộng, vì hiện có 2,3 tỷ người sử dụng Facebook trên toàn thế giới và con số này đang tiếp tục gia tăng. Đến thời điểm này, dù đồng Libra chưa chính thức ra mắt, nhưng cũng không nhà kinh doanh nào dám khẳng định gì về tương lai của đồng tiền số này. Dù vậy,  Facebook có số lượng người sử dụng khổng lồ và giá trị thị trường lên tới 500 tỷ USD. Thậm chí những những người không dùng Facebook thì họ lại sử dụng dịch vụ nhắn tin WhatsApp của mạng xã hội này, đồng nghĩa Facebook có thêm 1,5 tỷ khách hàng tiềm năng nữa cho Libra.

Trong khi đó, xu hướng tiêu dùng trực tuyến ngày một phát triển mạnh mẽ trên nhiều quốc gia, nhưng vấn đề tiêu dùng xuyên quốc gia dường như vẫn đang bị mắc kẹt bởi sự khác nhau của đồng tiền tệ thanh toán. Nếu Facebook gỡ được nút thắt này thì đồng tiền số Libra sẽ được mở rộng phạm vi ra vô số đối tượng. Đó sẽ là một có huých lớn cho Facebook, nhưng nó thậm chí còn mang ý nghĩa lớn hơn nữa cho kinh tế toàn cầu.

Trước tiên, nó sẽ phá vỡ hoạt động của các ngân hàng truyền thống, vốn vẫn ở tình trạng yếu ớt trong suốt một thập kỷ qua. Tiếp đó, một đơn vị tiền tệ toàn cầu đơn nhất sẽ xuất hiện. Trong thời đại Internet, người dùng đều chấp nhận những hệ thống tương đồng hoặc giống hệt nhau nhằm đảm bảo các hoạt động tiện lợi trôi chảy hơn. Cuối cùng, đồng tiền điện tử mới này có thể làm suy giảm mạnh quyền lực của các chính phủ và các ngân hàng Trung ương. Hiện không ai có thể khẳng định liệu Libra của Facebook sẽ thành công hay thất bại. Nhưng mạng xã hội này hiện đang là người chơi lớn nhất từ trước đến nay trên lĩnh vực tiền kỹ thuật số. 

Dù giới tài chính vẫn còn nhiều đồn đoán cũng như dự báo về đồng tiền kỹ thuật số Libra, ngày 21/6 vừa qua, nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes cho biết, tiền ảo Libra của Facebook một khi ra đời sẽ đẩy phần lớn quyền kiểm soát chính sách tiền tệ từ các ngân hàng Trung ương sang các công ty tư nhân. Và nếu nhà chức trách toàn cầu không hành động ngay bây giờ, thì sẽ là quá muộn.

Thu Hằng

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc