Báo động đồ chơi LEGO giả

Những bộ hình lắp ghép có tính giáo dục cao thương hiệu LEGO bị làm nhái và bày bán công khai tại nhiều cửa hàng đồ chơi không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em. Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình trạng hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ thương hiệu LEGO đã giảm đáng kể.  

Đồ chơi LEGO giả xuất hiện công khai

Trên các trang bán hàng online, những thương hiệu đồ chơi uy tín, mang tính giáo dục cao được bán với giá “siêu” rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng và rất hút khách. Chỉ cần gõ từ khóa “ Đồ chơi trẻ em Lego”  vào công cụ tìm kiếm Google, chỉ trong 0,38 giây sẽ cho ra khoảng 788.000 kết quả. Các kết quả tìm kiếm cho thấy quảng cáo toàn là hàng chính hãng, tuy nhiên giá bán lại rẻ bất ngờ.

Có thể khẳng định, phần lớn đồ chơi LEGO giả, nhái đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Thực tế, nếu không xét về chất lượng thì đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất nhái các thương hiệu nổi tiếng khá giống với hàng chính hãng, bắt kịp nhanh mọi xu hướng mới mà trẻ em quan tâm và giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng. Vì vậy hàng giả, hàng nhái vẫn có ưu thế và tràn lan trên thị trường.

Báo động đồ chơi LEGO giả

Chị Hoàng Yến, chủ một cửa hàng đồ chơi tại chợ Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Hàng Trung Quốc về chất lượng tất nhiên không thể bằng hàng chính hãng, thậm chí còn sử dụng chất liệu độc hại. Nhưng hàng Trung Quốc giá thành lại rất rẻ nên đáp ứng được yêu cầu của số đông khách hàng. Hơn nữa, khi dẫn trẻ đi mua đồ chơi, nhiều khi phụ huynh biết không nên mua đồ Trung Quốc nhưng một số trường hợp lại chưa quan tâm đến xuất xứ, an toàn, chất lượng… ”.

Theo khảo sát của phóng viên, đồ chơi xếp hình LEGO Brick&More 5560 có giá niêm yết tại Công ty LEGO Việt Nam là 1.279.000 đồng, tuy nhiên tại một số cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trên phố Lương Văn Can lại có giá chỉ từ 200 – 300 nghìn đồng. Với mức giá này thì hầu hết đều là hàng nhái.

Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm làm giả, nhái nhãn hiệu LEGO không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập lậu vào Việt Nam, ảnh hưởng đến thị trường, người tiêu dùng, uy tín của chủ nhãn hiệu và niềm tin của các nhà đầu tư Đan Mạch – quê hương của thương hiệu LEGO -  nói riêng và các nước trên thế giới nói chung vào Việt Nam. Vừa qua, tại phiên họp liên Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch về thương mại song phương, vấn đề trên cũng đã được đưa ra, theo đó Đại sứ quán Đan Mạch đã có thư gửi tới Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đề nghị hỗ trợ giải quyết tình trạng này.

Báo động đồ chơi LEGO giả

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Trước hiểm họa rình rập trẻ em từ các món đồ chơi không có nguồn gốc, nhái thương hiệu LEGO, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội VATAP phối hợp với  Cục quản lý thị trường tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo hướng dẫn phân biệt sản phẩm LEGO thật, giả trước hết là cho các lực lượng thực thi như chi cục quản lý thị trường, chi cục hải quan các tỉnh, thành phố được xác định là “điểm nóng” của tình trạng kinh doanh hàng giả thương hiệu LEGO như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải phòng, Quảng Ninh, Lạng sơn…,  chỉ  trong một thời gian ngắn ra quân, lực lượng quản lý thị trường ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phát hiện và xử lý hàng trăm vụ vi phạm, thu giữ và tiêu hủy số lượng lớn sản phẩm LEGO giả, tiến hành xử phạt các cơ sở buôn bán hàng giả hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng hải quan đã triển khai tích cực ở biên giới tại các cửa khẩu chính ngạch, tiến hành đăng ký kiểm soát biên giới đối với mặt hàng LEGO. 

Điều đáng nói là nhờ sự vận động và cương quyết của lực lượng quản lý thị trường nên hầu hết các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em tại các tỉnh, thành phố lớn đã đồng ý ký cam kết không kinh doanh mặt hàng đồ chơi giả, nhái thương hiệu LEGO.

Hàng giả, hàng nhái gây ra rất nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp sản xuất cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Hy vọng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng sẽ góp phần khống chế và đẩy lùi được vấn nạn này; ít nhất đối với sản phẩm đồ chơi LEGO đã trở thành vấn đề được Chính phủ 2 nước quan tâm.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc