Bánh chưng Tranh Khúc Phương Mai

Bên ngoài xanh lá dong xanh
Bên trong nếp đỗ mỡ hành hạt tiêu
Gói nghĩa tình, gói thương yêu
Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.

Có lẽ nói đến bánh chưng không ai lại không biết đến bánh chưng làng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đến đây chúng tôi không khó để tìm được  cơ sở làm bánh  gia truyền bốn đời Phương Mai - một trong những cơ sở sản xuất bánh chưng nổi tiếng của làng. Tiếp chúng tôi là anh Nguyễn Văn Phương - Chủ cơ sở, anh hồ hởi chia sẻ: Bánh chưng Phương Mai ngon có tiếng cũng bởi công sức của người làm bánh. Để có được chiếc bánh chưng ngon người làm bánh phải rất cẩn trọng từ khâu chọn lá. Lá dong chủ yếu lấy từ Thanh Hóa, Hà Giang; phải là lá dong rừng to bản và có màu xanh mướt, lá phải đủ rộng để gạo không rơi ra ngoài, lá được rửa sạch, cắt bỏ sống lá rồi để ráo nước mới gói, có vậy bánh mới để được lâu. Gạo nếp phải là gạo nếp nhung, hạt phải to, nhập từ Hải Hậu, Nam Định. Đỗ xanh hạt mẩy ngâm qua nước rồi đồ chín kỹ sau đó xay nhuyễn trước khi gói. Thịt làm nhân cũng được tuyển chọn rất kỹ càng, phải là thịt tươi có cả phần nạc và phần mỡ được lấy trực tiếp từ lò mổ, sau đó thái miếng to rồi ướp qua gia vị ngon cùng hạt tiêu, đảm bảo độ thơm nồng béo ngậy từ thịt mỡ mà khi ăn không bị ngán.

Bánh chưng Tranh Khúc Phương Mai

Khâu gói bánh chưng cũng khá quan trọng được anh Phương chia sẻ rất tỉ mỉ. Mặt xanh của lá được úp vào mặt gạo cho bánh có màu xanh. Khi gói phải thật chặt tay thì bánh chưng mới vuông và không bị bục lá khi luộc. Điều đặc biệt là cơ sở bánh Phương Mai luôn gói bánh bằng tay không cần khuôn mà bánh vẫn vuông thành sắc cạnh. Cứ hai người gói, năm người buộc lạt mà mỗi giờ họ có thể gói được khoảng 400 chiếc bánh.

Bánh chưng Tranh Khúc Phương Mai 

Cơ sở bánh chưng Phương Mai cũng đi tiên phong trong việc dùng nồi điện để luộc bánh thay vì dùng nồi luộc bằng bếp than như trước đây vì luộc bằng bếp than sẽ độc hại và chất lượng bánh cũng không được ngon.

Nước luộc bánh của làng Tranh Khúc đã được Sở Y tế Hà Nội về lấy mẫu xét nghiệm và đã khẳng định nguồn nước ở đây rất đặc biệt không cần qua xử lý mà nước không hề có chất kiềm, sắt hay bị váng.

Bánh chưng Tranh Khúc Phương Mai

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về là cơ sở bánh chưng Phương Mai hoạt động hết công suất với  08 nồi to, mỗi nồi chứa được khoảng 400 chiếc. Công nhân lúc cao điểm lên tới 20 đến 25 người thay nhau túc trực trông nồi bánh.

Bánh Chưng của cơ sở Phương Mai được phân phối rộng khắp hệ thống siêu thị Fivimart, các chợ đầu mối, chợ cóc khắp Hà Nội, đồng thời bánh chưng Phương Mai cũng được xuất khẩu ra nước ngoài theo đơn đặt hàng của Kiều bào. Cơ sở bánh chưng Phương Mai được vinh dự đón nhận danh hiệu “Món ngon –tinh hoa ẩm thực Việt” do Tạp chí thực phẩm và Sức khỏe trao tặng năm 2014

Nhật Quỳnh

Cơ sở bánh chưng Phương Mai - 

Thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Huyện Thanh Trì, Hà Nội - 

Điện thoại: 0989 458 298

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc