Hội thảo khoa học: “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”

Mục đích, ý nghĩa

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia và trình Đề án cho Thủ tướng từ năm 2019.

Thực tế, chuyển đổi số hiện nay là một xu hướng tất yếu và là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống sang vận dụng công nghệ; mà chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,...

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội.Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Riêng đối với lĩnh vực xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp; công nghệ chuyển đổi số có vai trò quan trọng để giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong xây dựng, phát triển thương hiệu; đảm bảo thành công hơn trong bảo vệ thương hiệu; đặc biệt là chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Còn đối với người tiêu dùng, công nghệ chuyển đổi số góp phần không nhỏ để định hướng tiêu dùng, giúp người tiêu dùng nhận biết đâu là thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng; biết cách phân biệt hàng thật, hàng giả…để trở thành người tiêu dùng thông minh.

Nhằm thông tin, tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của công nghệ chuyển đổi số đến với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có mong muốn xây dựng được thương hiệu uy tín, chất lượng; Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Viện phát triển thương hiệu và chống hàng giả, với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm, và Tạp chí Thương hiệu và Công luận tổ chức Hội thảo khoa học: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm.

Mục đích, ý nghĩa của Chương trình Hội thảo cụ thể là:

- Giới thiệu giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại (tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc…) trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp.

- Khuyến khích và biểu dương các doanh nhân, những nhà quản lý trong các đơn vị, doanh nghiệp không ngại khó khăn đóng góp trí tuệ, công sức trong công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

- Thu hút sự quan tâm và ủng hộ nhiều hơn nữa của xã hội đối với công tác chống hàng giả và xây dựng, bảo vệ thương hiệu; qua đó tăng cường sức mạnh đoàn kết cùng chung tay với các nhà quản lý và các doanh nghiệp làm ăn chân chính nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Xây dựng thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ uy tín trở thành biểu tượng của niềm tự hào, của sự an tâm, tin cậy, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

- Các cá nhân, đơn vị tham gia và tài trợ cho Chương trình được nhận Bằng khen, Giấy khen của Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Viện Phát triển thương hiệu và chống hàng giả, vì đã có đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu. 

Dự kiến thời gian, địa điểm

- Thời gian: Tháng 12/2022
- Địa điểm: Thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An

Thành phần tham gia

Về phía cơ quan chức năng:

- Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước; các ban, ngành…có liên quan: Cục Sở hữu trí tuệ; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An;Sở Khoa học Công nghệ; Sở Công thương; Cục Quản lý thị trường; các Hiệp hội, Hội; Các cá nhân là nhà quản lý trong các đơn vị, tổ chức xã hội …

- Kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ và giao Sở Khoa học Công nghệ phối hợp chủ trì Hội thảo. Các Ban, Ngành, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & PTNT, Cục QLTT là đơn vị phối hợp triển khai.

Về phía doanh nghiệp

- Các cá nhân là doanh nhân, nhà quản lý, lãnh đạo trong các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, có những đóng góp tích cực vào công tác chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu; 

- Các thương hiệu/ nhãn hiệu, sản phẩm/ dịch vụ tham gia chương trình phải hợp pháp, đang lưu hành trên thị trường, có năng lực cạnh tranh và có uy tín.

- Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chủ thương hiệu/nhãn hiệu, sản phẩm/dịch vụ phải đảm bảo thực hiện tốt các quy định về quản lý, mức độ thân thiện với môi trường, năng lực cạnh tranh, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế; luật lao động và tích cực tham gia các hoạt động xã hội...

- Các cá nhân, đơn vị tham gia chương trình không vi phạm pháp luật nhà nước, không bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý tính đến thời gian tham gia chương trình.

- Có Bản đăng ký và hồ sơ tham gia chương trình theo mẫu của Ban tổ chức (đối với các đơn vị, doanh nghiệp nhận Bằng khen, Giấy khen của ban tổ chức).

Dự kiến nội dung Hội thảo

- Các bài tham luận của lãnh đạo các cơ quan chức năng: Cục Sở hữu trí tuệ; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An; Sở Khoa học Công nghệ; Sở Công thương; Cục Quản lý thị trường; các Hiệp hội, Hội; Nhà khoa học, Nhà quản lý…trong lĩnh vực công nghệ chuyển đổi số.

- Giới thiệu ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái của đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

- Các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, mong muốn, nhu cầu…trong vấn đề ứng dụng công nghệ chống hàng giả, xây dựng và bảo vệ thương hiệu.

- Thảo luận, hỏi-đáp giữa đại diện doanh nghiệp với lãnh đạo các cơ quan, ban ngành… về những vấn đề liên quan quanh chủ đề Hội thảo.

- Tặng Bằng khen, Biểu trưng của Ban tổ chức Chương trình cho các đơn vị/cá nhân đã tích cực trong công tác xây dựng, phát triển thương hiệu và đồng hành cùng Chương trình.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
Bản quyền thuộc